Chống kỳ thị chủng tộc

Giới thiệu:

Dự án “Chống kỳ thị chủng tộc” của hội phụ nữ Việt Nam tại Calgary đã được hợp tác, hỗ trợ và đồng hành cùng Act2EndRacism và nền tảng ACCT. Ngay sau khi đại dịch toàn cầu Covid-19 xảy ra, hội phụ nữ Việt Nam tại Calgary đã thành lập dự án nhầm hỗ trợ trực tiếp cho người phụ nữ Việt Nam trong cộng đồng. Mục tiêu chính của dự án là giáo dục, cổ vũ và tăng sức mạnh cho cộng đồng người Việt tại Calgary và vùng lân cận, với sự tập trung đặc biệt vào những thành viên đang làm trong các ngành thiết yếu cần sự phục vụ như nhân viên tiệm nail, phục vụ nhà hàng và vân vân. Qua dự án này, chúng tôi muốn tạo và biên soạn nguồn tài liệu cho cộng đồng người Việt đang đối mặt với vấn đề kì thị chủng tộc trong cuộc sống hằng ngày của họ. Xin hãy xem bên dưới để biết thêm chi tiết về những thành tựu của dự án. 

Thời gian diễn ra dự án: Tháng 12, 2020 đến  tháng 4, 2021

Nhân viên tham gia dự án: Susie Ngo, Quynh Vo, Krystal Nguyen

Tình nguyện viên: Sony Tran

Hoạt động và thành tích đạt được:

  • Tổng số người biết đến dự án: 8,300-10,300
  • 4 buổi hội thảo và 4 hoạt động, quảng bá trên nền tảng mạng xã hội
  • Tổ chức dự án quảng bá trên mạng xã hội 

Thành phẩm của dự án:

Tổng số lượng người đã tham gia hội thảo: 300

Những hội thảo đã được tổ chức:

Trong dự án này, từ ngày 1, tháng 1 đến ngày 15, tháng 4, 2021 chúng tôi đã tổ chức tổng cộng 4 buổi hội thảo và 4 hoạt động liên quan đến mục tiêu chính của dự án. 

Hội thảo 1: Kỳ thị chủng tộc – Có gì mới? – Ngày 8 tháng 2, năm 2021 

Hoạt động: Hoạt động ngày Valentine dành cho những người làm việc trong ngành công nghiệp thiết yếu: Ngày 15 tháng 2, năm 2021

Hội thảo 2: Cách để báo cáo khi bị kỳ thị – Ngày 24, tháng 2, năm 2021

Hoạt động: 

  1. Tổ chức nhóm tập trung để giới thiệu về Quyền của người lao động – Ngày 4, tháng 3, năm 2021.
  2. Lớp vẽ về chống kì thị chủng tộc: Trang trí khẩu trang – Ngày 12, tháng 3, năm 2021. 

Hội thảo 3: Giáo dục trực tuyến về quyền của người lao động cùng với sự tham gia của Act2EndRacism – Ngày 18, tháng 3, năm 2021

Hoạt động: Lớp nặn đất sét về chống kì thị chủng tộc – Ngày 29, tháng 3, năm 2021. 

Hội thảo 4: Hội thảo về tự vệ bản thân – Ngày 12, tháng 4, năm 2021

Với mục tiêu ban đầu là tổ chức 4 buổi hội thảo và 2 hoạt động, chúng tôi đã vượt chỉ tiêu với 4 hội thảo và 4 hoạt động dành cho các thành viên trong hội. Số lượng người tham dự đã tăng vượt bậc từ 13 người tham gia đến 30 người tham gia cho mỗi sự kiện. 

Quảng cáo trên mạng xã hội:

Số lượng người tiếp cận: 8,000 – 10,000

Việc quảng cáo trên mạng xã hội nhằm tăng nhận thức trong cộng đồng về vấn đề kỳ thị chủng tộc. Chúng tôi đã giới thiệu rất nhiều hình ảnh thông tin, các quyển sách nhỏ, và áp phích bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt để quảng bá về vấn đề kỳ thị chủng tộc liên quan đến Covid-19. Đồng thời, chúng tôi cũng đã ủy thác cho nghệ thuật gia trẻ tuổi và tài năng người Châu Á, Gracelynn Wan, để sản xuất bốn bộ phim hoạt hình cho chúng tôi về dự án này. Ba đoạn phim ngắn được vẽ liên quan đến những hình ảnh về cuộc sống thực tế về vấn đề kỳ thị chủng tộc và quấy rối mà các thành viên trong cộng đồng của chúng ta gặp phải. Một video khác là về Covid-19, và video còn lại là về nạn kỳ thị người Châu Á. Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục quảng bá những áp phích, và hình ảnh trên nền tảng mạng xã hội Facebook, email cho các thành viên, và trên trang web của chúng tôi. Chúng tôi cũng đã đăng tải những tác phẩm đó trên những diễn đàn Facebook, một nền tảng mạng xã hội rất được nhiều người để mắt đến của cộng đồng người Việt như diễn đàn học sinh quốc tế, vân vân. Xin hãy xem những mẫu thiết kế hình ảnh của chúng tôi bên dưới để biết thêm chi tiết. 

Những người lao động tiếp cận được với dự án của chúng tôi cũng đã tạo những video chi tiết để giải thích cách thức báo cáo những sự cố về phân biệt chủng tộc thông qua nền tảng đa ngôn ngữ và biểu ngữ trực tuyến của Act2EndRacism. Những video đó sẽ được đăng tải trên website của chúng tôi, xin hãy tìm đường link bên dưới để biết thêm chi tiết. 

Bên cạnh việc quảng bá trực tuyến, chúng tôi đồng thời sẽ quảng cáo thêm trong cộng đồng. Những nhân viên của chúng tôi đã thiết kế những tờ rơi về các buổi hội thảo, bảng khảo sát, và chương trình và phân phối cho các doanh nghiệp của người Việt để tăng sự tham gia và nhận thức về dự án. Xin hãy tìm những hình ảnh và áp phích thực tế của chúng tôi tại đây

Bộ sưu tập những câu chuyện thực tế: 

Bên cạnh quảng bá trên mạng xã hội và hội thảo, một trong những mục tiêu của chúng tôi là thu thập và ghi âm những câu chuyện thực tế về tình trạng bị kì thị chủng tộc của các thành viên trong cộng đồng. Chúng tôi cảm thấy những nguồn thông tin như thế sẽ rất quan trọng để ghi nhớ và minh chứng cho cuộc đấu tranh của nhân dân chúng ta chó đến ngày hôm nay, và đánh dấu cho quá trình mà chúng ta đang vẫn luôn tiếp tục. Những tiếng nói và câu chuyện đó xứng đáng để được lắng nghe và sẽ giúp cho chúng ta tăng cường nhận thức để tiếp tục đấu tranh chống kì thị chủng tộc. Quyển sách sẽ được viết lại bằng cả tiếng Anh và Việt, và chúng tôi cũng đã tuyển dụng người để thiết kế riêng cho quyển sách này. Với ngân sách mà chúng tôi có, chúng tôi đã xuất bản hơn 100 quyển sách. Tất cả người tham dự sẽ được nhận một quyển sách, và đồng thời nguồn dữ liệu này sẽ được miễn phí cho các cộng đồng dân tộc và văn hóa khác trong thành phố như một cách để chúng ta chia sẻ kinh nghiệm của chúng ta với họ. Có lẽ họ sẽ đồng cảm với chúng ta, và có lẽ họ cũng đang đối mặt với những vấn đề tương tự. Quyển sách này sẽ là công cụ mạnh mẽ để khởi đầu cho cuộc hội thoại cho nạn chống kì thị phân biệt dân Châu Á trong cộng đồng. Chúng tôi đồng thời cũng sẽ đăng tải bản PDF trên trang web của chúng tôi. 

Xin hãy tham khảo thêm tại đây